Thỉnh thoảng chúng ta muốn đổi thay tên miền web site nhưng lại sợ ảnh hưởng đến vật dụng hạng đang nắm tới của website. Ban đầu mới thay thế bởi tên miền từ khóa tụt top dẫn đến lượng log in sụt giảm Ngoài ra , sau đó vật dụng hạng từ khóa được cải thiện. Sau đây cực kỳ Tốc Việt sẽ hướng dẫn cụ thể cách đổi tên miền cũ sang tên miền mới mà không làm mất top Google

Đổi tên miền như thế nào để không làm mất top từ khóa

Làm như thế nào để đổi tên miền mà không mất top?

Như đã nói ở trên, ban đầu khi thay đổi tên miền thì từ khóa bay mất hút khỏi top đầu google là chuyện bình có lẽ. Sau khi đổi thay tên miền được khoảng 3 – 5 ngày thì các từ khóa cứ dần dần tụt top thậm chí phổ biến từ khóa còn biến mất khỏi google. Bên cạnh đó, khoảng 2 – 3 tuần sau thì từ khóa lại kéo nhau quay trở lại và đến bây giờ được hơn 1 tháng thì các từ khóa dần ổn định về vị trí cũ, thậm chí nắm tới từ khóa lên còn có trang bị hạng cao hơn trước.

Đây là việc bạn cần làm trước khi chuyển tên miền cũ sang tên miền mới. quý khách tiến hành backup database và mã nguồn trang web cũ đưa về 1 hosting hay vps khác nhưng website cũ vẫn phải vận hành suốt khoảng thời kì đó.

Redirect các đường dẫn của tên miền cũ sang tên miền mới

Đây là bước cần thiết đó là đổi tất cả link từ tên miền cũ sang tên miền mới. Bạn phải thực hiện chuyển hầu hết đường dẫn của website cũ bao gồm đường dẫn chuyên mục, nội dung bài viết, hình ảnh,… sang tên miền mới. Để làm được điều này một cách chính xác bạn làm bằng cách thêm đoạn code tương ứng dưới đây vào file .htaccess nếu dùng Apache hoặc file cấu hình .conf nếu dùng nginx.

Tuy nhiên, để đề phòng gặp lỗi bạn cần phải backup lại file .htaccess nhằm trường hợp xấu xảy ra thì còn đường mà lui được.

Vận dụng với Apache

Mở file .htaccess ở thư mục public_html và thêm đoạn code sau vào đầu file:

RewriteEngine On
RewriteRule ^(.*)$ http://tenmienmoi.com/$1 [R=301,L]

Áp dụng với Nginx

Với nignx bạn sở hữu 2 cách để đổi tên miền giống như sau:

Cách 1: Sửa file nginx.conf ở trong thư mục public_html của trang web cũ. Bạn mở file nginx.conf lên sau đó thêm dòng lập trình sau vào sau cùng file:

rewrite ^(.*) http://tenmienmoi.com$1 permanent;

Cách 2: Bạn mở file cấu hình của tên miền là file tenmiencu.com.conf ở đường dẫn /etc/nginx/conf.d/tenmiencu.com.conf sau đó chỉnh sửa lại nội dung cũng giống như bên dưới:

server 
    server_name .tenmiencu.com;
    return 301 http://tenmienmoi.com$request_uri;

Sau khi thực hiện việc đổi thay xong bạn khảo sát lại bằng cách đăng nhập thử vào 1 số link bất kỳ bằng tên miền cũ xem nó đã được tự động chuyển sang link với tên miền mới hay chưa.

Việc dùng redirect 301 không bị tương tác PageRank nhé, đây là thuật toán mới được google update dạo gần đây.

Khai báo đổi tên miền mới vào Google Search Console

Sau khi web mới đã hoạt động ổn định bạn cần khai báo web site với gg tìm kiếm Console và cấu hình một số mục cần thiết tại hướng dẫn cụ thể sử dụng google tìm kiếm consoleSau khi khai báo website với Google xong bạn cấu hình lại các mục sau:

– Gửi sitemap cho google trong mục thu thập dữ liệu -> Sơ đồ trang web– Bức tốc độ craw dữ liệu đưa cho tên miền mới bằng cách click vào bánh răng cài đặt bên góc phải và chọn setup trang web. Tiếp theo bạn chọn mục Giới hạn tốc độ craw dữ liệu tối đa của google và kéo thanh trượt về phía Cao để bức tốc độ craw dữ liệu. Bạn thường xuyên để ở mức như của mình trong hình sau nhé.

Chú ý: Khi vừa khai báo website với gg xong khả năng cao bạn sẽ gặp phải thông tin “Chúng tôi không nắm tới đủ tin tức về web của bạn tại thời điểm này để cho phép thay đổi tốc độ craw dữ liệu. Vui lòng log in lại sau.”, thì bạn để sau 3 – 4 ngày hãy quay lại thực hiện việc này nhé.

Khai báo đổi thay tên miền mới với Google để không mất top

Đây là việc cực kỳ rất cần thiết bạn cần phải thực hiện để Google biết rằng bạn đã chuyển đổi tên miền sang tên miền mới.Để khai báo bạn log in vào trang tìm kiếm Console của tên miền cũ và click vào bánh răng thiết đặt ở trên cùng bên phải và chọn đổi thay địa chỉ

Sau đó bạn làm các bước 1, 2, 3 sao đưa cho nó hiện lên dấu tích xác nhận màu xanh sau đó click vào nút Gửi ở bước 4 để gửi yêu cầu chuyển đổi địa chỉ web đưa cho gg.

Như vậy bạn đã thực hiện xong việc thay đổi tên miền mới và khai báo tên miền mới với gg. Việc làm tiếp theo của bạn là cứ viết bài lên blog/website bình thường và chờ gg cập nhật lại rank cho từ khóa trên tên miền mới.

Như vậy trên đây mình đã Giúp cho người mua biết được quy trình chuyển đổi tên miền mới sao đưa cho không bị mất top từ khóa trên gg. Nếu thấy hữu ích hãy cho vô cùng Tốc Việt 5 sao và theo dõi ở các bài viết tiếp theo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn cách đổi tên miền không làm mất top google hướng dẫn

Lê Trương Tấn Lộc (hostmail.vn)

Với 5 năm kinh nghiệm Wordpress, asp.net 5 năm thực chiến trong quản trị website tư vấn giải pháp đẩy top, Marketing tối ưu nhất cho tập đoàn quốc tế.
Hiện làm giám đốc kinh doanh tại Siêu Tốc Việt. ping post